Kinh nghiệm mua bán nhà đất qua môi giới bất động sản

Môi giới bất động sản thực chất là gì? Có nên mua nhà đất qua môi giới bất động sản hay không?

Trước khi có Luật Kinh doanh Bất động sản thì vai trò của người môi giới – thời đó người ta hay gọi là “cò nhà đất” không được thừa nhận trong xã hội. Khi nói đến cò nhà đất là mọi người thường đắn đo, tâm lí sợ bị lừa. Chính vì vậy nhiều người không muốn thực hiện giao dịch mua bán nhà đất thông qua môi giới.

>>> Quan điểm “cò đất”  lúc bấy giờ có đúng cũng có sai nhưng dù vì lý do chủ quan hay khách quan thì bây giờ chúng ta tạm gác lại và nhìn về hiện tại. Rõ ràng ngày nay, không thể phủ nhận vai trò của người môi giới nói chung và môi giới Bất động sản nói riêng. Đứng ở góc độ khách quan thì khi giao dịch mua bán nhà đất qua môi giới sẽ có những lợi ích nhất định.

Phân tích những mặt lợi – hại khi chọn làm việc với môi giới Bất động sản ta thấy:

Việc mua bán nhà đất qua môi giới bất động sản giúp tiết kiệm thời gian, công sức; dễ dàng chọn được nhà đất ưng ý, đúng giá, hợp túi tiền;

đảm bảo pháp lý bất động sản và hỗ trợ tư vấn hoàn thiện thủ tục mua bán, sang tên một cách dễ dàng và nhanh chóng.

️ Lợi ích 1: Tiết kiệm thời gian và công sức

Nếu chúng ta tìm được một môi giới bất động sản uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm, chuyên nghiệp có thể giúp thời gian được rút ngắn bởi những thông tin có tính chính xác cao, nắm bắt thị trường mỗi ngày, nhanh chóng tìm được Bất động sản phù hợp hoặc bán bất động sản nhanh chóng. .

So với việc tự mua hoặc tự bán sẽ giảm thời gian đáng kể. Đặc biệt những người mua bán nhà đất lần đầu sẽ bị những thông tin trên mạng hoặc thông tin truyền miệng, … gây ảnh hưởng ít nhiều, dễ rơi vào trạng thái hoang mang.

️ Lợi ích 2: Mua được Bất động sản như ý muốn

Khi làm việc qua môi giới chắc chắn rằng những thông tin về diện tích, giá cả, vị trí, hiện trạng nhà ở,.. sẽ được cung cấp một cách chính xác.

Việc tự mua nhà sẽ khó có thể đáp ứng các yêu cầu đặt ra bởi thông tin nguồn cung, giá cả thị trường bị hạn chế, thậm chí nếu quá nhiều cũng sẽ rối không biết tin vào nguồn nào.

✔️Lợi ích 3: Hỗ trợ các thủ tục pháp lý hoàn thiện.

Không phải ai cũng có kinh nghiệm pháp lý nhà đất, đặc biệt là những người mua bán nhà đất lần đầu. Nếu thông qua môi giới chuyên nghiệp sẽ nhận được sự tư vấn hỗ trợ về thủ tục giấy tờ, hồ sơ, thuế phí và thủ tục hoàn công nhà một cách chính xác. Điều này giúp giao dịch nhanh chóng, an toàn, đúng thủ tục, hạn chế rủi ro, mất thời gian khi làm các thủ tục sang tên, chuyển nhượng.

Bên cạnh những lợi ích thì cũng không ít người trong số chúng ta gặp phải những chuyện không hay (rủi ro) khi mua bán nhà đất qua môi giới, đó là:

️ Rủi ro 1: Gặp phải những người môi giới thiếu uy tín, chuyên nghiệp.

Lựa chọn sai người giới thiệu sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy sau này. Một chuyên viên không có uy tín, thiếu chuyên nghiệp, thậm chí sẽ khiến người mua mất thời gian, tiền bạc, tài sản, sai thông tin, phạm luật,…

Vì vậy, để giảm trừ rủi ro thì người mua cần chọn dịch vụ môi giới nhà đất tự do chuyên nghiệp hoặc các chuyên viên từ các công ty, sàn giao dịch bất động sản uy tín.

️ Rủi ro 2: Bất cập trong thống nhất phí môi giới, hoa hồng.

Việc lựa chọn mua nhà đất qua môi giới chắc chắn sẽ mất phí hoa hồng vì đây là sử dụng dịch vụ để việc giao dịch thành công. Khoản phí hoa hồng cho một giao dịch thành công là khoảng 1% – 2%, cao hơn là 3% giá trị giao dịch.

Do đó, cần phải xem xét, thỏa thuận với các môi giới ngay từ đầu về phí giao dịch cũng như phí các giấy tờ, hồ sơ về dự án, đặt cọc, đặt chỗ, … để tránh tranh cãi về sau.

Nói cho cùng, những rủi ro xảy ra xuất phát từ việc chúng ta không chọn được nhà môi giới chuyên nghiệp hay nói cách khác chưa chọn được người môi giới có uy tín và phẩm chất đủ tốt để đặt niềm tin.

Những tiêu chí chọn môi giới hiệu quả là gì?

Chúng ta tạm chia môi giới bất động sản thành 2 loại: môi giới tự do và môi giới trong các công ty

Đối với nhà môi giới tự do

Môi giới tự do được hiểu như là các nhà môi giới hoạt động độc lập không phụ thuộc vào bất cứ công ty nào. Để chọn môi giới tự do chuyên nghiệp cần phải chú trọng các điểm sau:

Môi giới tự do được hiểu như là các nhà môi giới hoạt động độc lập không phụ thuộc vào bất cứ công ty nào. Để chọn môi giới tự do chuyên nghiệp cần phải chú trọng các điểm sau:

 1. Kỹ năng quản lý thời gian: biết quản lí tốt thời của mình thì sẽ dễ dàng nhận ra và xem trọng thời gian của khách hàng
 2. Kinh nghiệm, chuyên nghiệp, uy tín chọn những mô giới có nhiều năm kinh nghiệm và có nhiều giao dịch thành công trên thị trường.
 3. Kiến thức thị trương: nắm vững kiến thức, thông tin, nắm bắt nguồn cung thị trường tốt.
 4. Kỹ năng đàm phán, thương lượng: có khả năng thuyết phục, trình bày trôi chảy những thông tin nhà đất, pháp luật. Có khả năng thương lượng  giá, kết nốt hai bên đi đến thống nhất.
 5. Nắm chắc các thủ tục pháp lý: Hiểu rõ quy trình pháp lý, giấy tờ, hồ sơ, quy trình sang nhượng tên.

Môi giới chuyên nghiệp từ công ty bất động sản

Các chuyên viên môi giới bất động sản là nhân sự thuộc đơn vị, sàn giao dịch bất động sản có đăng ký doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh bất động sản uy tín, chuyên nghiệp được pháp luật công nhận và hồ sơ pháp lý rõ ràng. Những môi giới này chịu sự quản lý của công ty, sàn giao dịch và được đào tạo bài bản về kỹ năng và nguyên tắc hành nghề, có trình độ cao, chuyên nghiệp,… đảm bảo độ tin cậy cao, hạn chế tối đa mức độ lừa gạt khách hàng.

Chúng ta có thể dựa trên các tiêu chí sau để chọn chuyên viên môi giới bất động sản:

 1. Kinh nghiệm có thời gian làm việc lâu dài, có nhiều giao dịch thành công, am hiểu luật lệ pháp lý, am hiểu tâm lý cũng như nhu cầu của khách hàng.
 2. Khả năng đàm phán: Có khẳng năng đàm phán, thương lượng giá cả, thuyết phục để thúc đẩy quá trình hai bên đi đến thống nhất. Khéo léo giải quyết những bất đồng trong giao dịch.
 3. Quy trình chuyên nghiệp: Cách thức làm việc, quy trình thực hiện giao dịch chuyên nghiệp, trôi chảy, hạn chế rủi ro. Khi làm việc phải trình bày mục tiêu rõ ràng, cán mốc thời gian giao dịch, các giấy tờ, thủ tục liên quan,… để khách hàng an tâm và có sự chuẩn bị ki giao dịch
 4. Kiến thức thị trường: Có kiến thức, hiểu biết, nắm bắt nhanh nhạy thị trường. Nằm được giá bán của các phân khúc thị trường tại nhiều khu vực, nguồn cung dồi dào. Có nhiều thông tin chi tiết các dự án. Khả năng dự đoán thị trường trong tương lai.
 5. Thuộc công ty mô giới uy tín: Chọn công ty ó hiệu quả được đánh giá cao qua khách hàng, truyền thông. Hoạt động lâu năm. Trực tiếp đến công ty để xem xét cách thức hoạt động. Có sự liên kết với nhiều chủ đầu tư, thông tin, nguồn cung phong phú.

Để chọn chuyên viên môi giới bất động sản từ công ty uy tín và chuyên nghiệp thì tất nhiên chúng ta phải tìm kiếm được công ty Bất động sản uy tín. Đó phải là công ty đáp ứng được những tiêu chí cần thiết để chúng ta đủ cơ sở đặt niềm tin. Bất động sản là một trong những ngành nghề có số lượng công ty được thành lập cao nhưng cũng đóng cửa nhiều nhất, hoặc thay da – đổi áo (đổi tên công ty) để tiếp tục hoạt động.

Vậy, làm thể nào để biết được công ty môi giới có uy tín? 3 đặc điểm chính nhận biết công ty môi giới bất động sản có uy tín hay không:

1.Công ty có  nhận được phản hồi tích cực từ phía khách hàng hay không?

Các cách kiểm tra đơn giản nhất là: xem bình luận, đánh giá trên google map, fanpage, kênh youtube hay cách trải nghiệm tốt nhất là đánh giá dịch vụ qua vài lần nói chuyện với nhân viên tư vấn của công ty.

2.Những biểu hiện của sự chuyên nghiệp

 Hẹn gặp tại công ty: hãy hẹn trao đổi với chuyên viên môi giới tại công ty của họ, lúc này anh chị sẽ yên tâm hơn và có thời gian quan sát về cách làm việc của họ để có đánh giá sơ bộ. 

– Ở thời đại công nghệ 4.0 thì chỉ cần chiếc điện thoại là đủ. Vì, nếu công ty đã có đăng ký kinh doanh thì việc tìm kiếm thông tin trên mạng là hoàn toàn có thể. Hơn nữa, nếu công ty uy tín họ sẽ có website, tất cả những thông tin cần biết sẽ có trên đó. 

3.Thông qua những sản phẩm phân phối và các đối tác của công ty

 • Công ty môi giới muốn làm việc được các chủ đầu tư hàng đầu và phân phối Bất động sản của họ thì bắt buộc phải có đội ngũ nhân viên tốt, có uy tín nhất định trên thị trường và phân phối nhiều dự án bất động sản có tiếng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *